A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vĩnh Linh tăng cường công tác giáo dục phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

(QTO) - Những năm trở lại đây, tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, đặc biệt có chiều hướng gia tăng, trẻ hóa ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Trước thực trạng trên, xác định công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên ngày càng trở nên cấp thiết, huyện Vĩnh Linh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi loại tội phạm này. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác giáo dục nâng cao ý thức pháp luật, nhận thức của thanh thiếu niên về hiểm họa, tác hại của ma túy.

Phiên toà giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong học đường tại Trường THCS&THPT Bến Hải. Ảnh:

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 ngày 24/6/2010 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2016-2020, hằng năm Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 03 huyện Vĩnh Linh đã xây dựng kế hoạch phù hợp với yêu cầu thực tiễn đơn vị; chủ động cơ chế phối hợp hành động phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên triển khai đến công an, đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên toàn địa bàn. Theo đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa ra những cách làm đổi mới, đa dạng hình thức và nội dung tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Ngoài truyền thông trực quan, huyện Vĩnh Linh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Ngoại khóa tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông tại 5/5 đoàn trường THPT, Trung tâm GDNN- GDTX và các liên đội.

Từ năm 2016-2018, Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 03 huyện Vĩnh Linh cùng với các đoàn trường, Trung tâm GDNN- GDTX tổ chức 25 buổi tuyên truyền “Phòng chống ma túy, an ninh học đường”. Năm 2019 thực hiện 20 buổi tuyên truyền pháp luật, phòng chống ma túy cho trên 3.570 thanh thiếu niên, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn, hội, đội, sinh hoạt chính trị; hội thi “Phòng chống ma túy” thu hút gần 400 đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia. Đặc biệt, kết hợp cùng Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện xây dựng các phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường”, “Phòng chống ma túy” tại các Đoàn Trường: THPT Vĩnh Linh, TH&THCS Bến Quan, THCS&THPT Bến Hải… với hình thức sân khấu hóa mang nội dung tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy, các hình thức tuyên truyền phòng, chống ma túy ở địa phương và giải pháp của các cơ sở đoàn, lực lượng công an.

Song song với đó, lực lượng công an, đoàn thanh niên các địa phương phát động cuộc vận động “3 không với ma tuý” trong thanh thiếu niên gồm: Không sử dụng; không tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý; không dung túng bao che cho tội phạm và tệ nạn ma tuý. Tất cả chi đoàn trường học đều ký cam kết thi đua thực hiện cuộc vận động “3 không với ma túy”, phong trào “Nói không với ma túy”. Toàn huyện duy trì có hiệu quả 20 câu lạc bộ “Thanh niên phòng chống tội phạm”. Công tác tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho cán bộ đoàn các cấp được quan tâm. Thường xuyên thành lập mới, nhân rộng các mô hình tuyên truyên, phổ biến pháp luật như: Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Phòng chống HIV/AIDS”, “Hòm thư tố giác tội phạm”… nhằm vận động đoàn viên, thanh thiếu niên cùng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma tuý, cung cấp các thông tin có giá trị giúp nhà trường, lực lượng công an và các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình, kịp thời có biện pháp quản lý, giáo dục.

Cùng với các biện pháp trên, công tác tiếp nhận, phối hợp cảm hoá, giúp đỡ thanh thiếu niên nguy cơ cao, thanh niên sau cai nghiện hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương đặc biệt được chú trọng. Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 03 huyện Vĩnh Linh điều tra, khảo sát, nắm số lượng thanh thiếu niên chậm tiến, sử dụng ma túy trên địa bàn. Trên cơ sở đó, cùng các đoàn thể dìu dắt, phân công trợ giúp, hỗ trợ vốn, dạy nghề, định hướng cho các đối tượng thanh niên này tiếp cận nhiều mô hình kinh tế hiệu quả để tạo việc làm, ổn định cuộc sống, từ bỏ ma tuý, hạn chế tình trạng tái nghiện. Năm 2017 đã đăng ký và cảm hóa thành công 21/39 thanh thiếu niên; năm 2018: 21/28 thanh thiếu niên và năm 2019: 7/11 thanh thiếu niên. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, đồng bộ đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”.

Sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành tạo được sự chuyển biến, phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, cá nhân, gia đình, toàn xã hội huyện Vĩnh Linh trong việc quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, từng bước nâng cao ý thức pháp luật và nhận thức của thanh thiếu niên về hậu quả và tác hại của ma tuý. Thông qua công tác phối hợp lồng ghép thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03 ngày 24/6/2010 về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2016-2020 với các phong trào, cuộc vận động “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”,“Xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh” ở địa phương.

Thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở; quan tâm nhóm thanh thiếu niên thuộc địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa. Xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm về ma túy; đảm bảo hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện phòng, chống ma tuý. Ngoài ra, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Từ đó đấu tranh phòng ngừa, góp phần ngăn chặn, kiềm chế nguy cơ phát sinh tội phạm ma tuý, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên cũng như toàn xã hội.

Tin từ Nguyên Đồng- Báo Quảng Trị