A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa việc tử tế

(QTO) - “Nhặt được của rơi, trả lại người mất” là việc làm tử tế mà nhiều em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã làm được trong thời gian gần đây. Số tiền được trả lại, dù đối với một số người không lớn nhưng với các em học sinh ở những miền quê còn nhiều khó khăn như Cam Tuyền (Cam Lộ), Hải Hưng (Hải Lăng) lại không hề nhỏ. Quyết không tham của rơi, các em đã trả lại số tiền mình nhặt được cho người mất, không những để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng mọi người vì sự tử tế của mình mà còn góp phần lan tỏa sự tử tế đó ra cộng đồng.

Võ Thị Nhi (thứ 2 từ phải sang) và Nguyễn Thị Phương (thứ 3 từ phải sang) trong buổi lễ trao trả tiền cho người bị mất tại Hải Lăng. Ảnh: Trúc Phương

Khoảng 1 tháng trước đây, người dân ở vùng quê An Thái, Cam Tuyền, Cam Lộ vui mừng khi hay tin em Nguyễn Vũ Thành, học sinh lớp 8A, Trường TH&THCS Cam Tuyền mang trả ví bao gồm tiền mặt và giấy tờ cho chị Trần Thị Thương, chủ tiệm tạp hóa và cũng là người dân trong thôn. Vũ Thành đang trên đường đi học thì nhặt được một ví da màu đen gồm giấy tờ tùy thân có tên là Trần Thị Thương và hơn 30 triệu đồng tiền mặt. Em đã không ngần ngại mang số tiền đó đến nhà Bí thư chi bộ, trưởng thôn An Thái để trình bày sự việc và nhờ cơ quan chức năng nhanh chóng tìm kiếm người bị mất. Sau một thời gian xác minh làm rõ, ví tiền đã được mang trả trong niềm hạnh phúc của chị Thương cùng người dân trong thôn. Tuy hoàn cảnh gia đình tương đối khó khăn, bố mẹ phải đi làm thuê kiếm sống nhưng Thành hoàn toàn không tham của đánh rơi. Hành động của em đã góp phần làm lan tỏa nhiều hơn những việc tử tế trong xã hội. “Em nghĩ người mất tiền hẳn đang tìm kiếm tiền khắp nơi. Nếu là người khác thì chắc cũng sẽ làm như em mà thôi”, Thành cười hiền nói.

Cũng như Vũ Thành, tại Hải Lăng, chúng tôi may mắn gặp được những tấm gương sáng của tuổi học trò trong buổi trao trả tiền cho anh Lê Nguyên Khang (sinh năm 1970), trú tại xã Hải Định, huyện Hải Lăng tại trụ sở Công an huyện Hải Lăng cách đây không lâu. Đây là chủ nhân của số tiền hơn 50 triệu đồng được hai em Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Hải Lăng nhặt được và mang trả. Hành động của các em khiến anh Khang vô cùng xúc động, cảm ơn vì nếu không có hành động tốt đẹp của hai em thì gia đình anh đã lâm vào khốn đốn. Khoản tiền 50 triệu đồng đó được anh chắt bóp, dành dụm suốt thời gian qua để dự định làm một số việc quan trọng của gia đình. Vì thế, khi phát hiện bị đánh rơi, anh vô cùng lo lắng, không nghĩ rằng chỉ không lâu sau đó mình lại được nhận nguyên vẹn số tiền bị đánh mất.

Ngày 1/6/2020, trên đường đi học, đoạn qua xã Hải Định, Nhi và Phương vô tình nhặt được một số tiền lớn trị giá trên 50 triệu đồng. Ngay lập tức, các em đã tìm đến Công an huyện với mong muốn tìm ra chủ nhân của số tiền đó. Tìm hiểu về hoàn cảnh của hai em học sinh tốt bụng ấy mới hay, cả hai em đều có hoàn cảnh tương đối khó khăn. Nhi sinh ra trong một gia đình thiếu vắng bóng hình của người cha, mẹ em một mình gồng gánh mọi việc để chăm lo cho 3 người con đang tuổi lớn. Là con gái trong nhà, ngoài giờ học, Nhi tranh thủ giúp mẹ quán xuyến công việc từ nấu ăn, giặt giũ… Hoàn cảnh gia đình Phương cũng khó khăn không kém. Phương lớn lên trong một gia đình có 4 người con, sau em còn một người em hiện đang học lớp 11. Để các con có thể đến trường, bố mẹ Phương phải mưu sinh đủ mọi nghề để trang trải cuộc sống gia đình. Số tiền 50 triệu đồng ấy rất lớn đối với cả Phương và Nhi nhưng hai em đã chọn cách trả tiền cho người bị mất để đổi lấy niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Phó hiệu trưởng Trường THPT Hải Lăng Nguyễn Thanh Bình tự hào cho biết: “Võ Thị Nhi và Nguyễn Thị Phương vốn là hai học sinh có thành tích học tập tương đối tốt, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến của trường và hạnh kiểm luôn xếp loại tốt. Hành động này rất đáng được tuyên dương và tuyên truyền rộng rãi trong xã hội. Chúng tôi tự hào khi hai em là học sinh của trường”. Để ghi nhận cho việc làm tử tế của hai em, ngay trong chiều 3/6/2020, Công an huyện Hải Lăng và Trường THPT Hải Lăng đã gửi công văn đến Sở Giáo dụcĐào tạo, Tỉnh đoàn Quảng Trị đề nghị được khen thưởng đột xuất cho hành động đẹp của hai em.

Tin từ Trúc Phương- Báo Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 08 : 47